Thạch đen

Giữa năm 2023, Amera tiếp một đoàn khách từ huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn đến thăm nhà máy và đặt vấn đề hợp tác sản xuất bột Thạch đen, dân gian thường gọi là cây sương sáo. Lạng Sơn và Cao Bằng là 2 vùng trồng cây thạch đen nổi tiếng cả nước.

Các chuyên gia của Amera đã tìm hiểu quy trình sản xuất bột thạch đen và đánh giá cơ sở vật chất hiện có tại Tràng Định. Một chương trình hợp tác kỹ thuật được thống nhất giữa hai đơn vị gồm các nội dung:

 1. Amera tư vấn hoàn thiện lắp đặt và đưa vào vận hành các thiết bị hiện có
 2. Amera tư vấn giải pháp kỹ thuật cho các thiết bị hiện có nhưng không phù hợp với quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất bột thạch đen không khác quy trình sản xuất cao thảo dược, tuy nhiên việc đưa dự án về đích gặp một số trở ngại chính:

 1. Các thiết bị sản xuất không còn đủ hồ sơ kỹ thuật
 2. Các thiết bị sản xuất không thật phù hợp với quy trình sản xuất về công suất và đặc thù của sản phẩm

Với kiến thức và kinh nghiệm triển khai dự án nhà máy chiết xuất dược liệu Amera, các hạng mục thiết bị cho từng công đoạn sản xuất đã được kiểm tra, lắp đặt lại, cải tiến và đưa vào vận hành.

Hai nồi chiết

Các công việc Amera đã làm:

 1. Cung cấp thiết kế thang trở hàng thay thế hệ thống cấp liệu hiện có không hiệu quả.
 2. Cải tiến bộ phận mở giữ đáy nồi
 3. Cải tiến bộ phận gia nhiệt
 4. Quy hoạch lại tủ điện điều khiển

Hệ thống cô

Hệ thống cô gồm 3 bộ cột gia nhiệt cao hơn 10m cho hiệu quả sử dụng năng lượng cao, tốc độ cô lớn. Hệ thống vận hành theo nguyên lý tháp cô lớp mỏng lên xuống.

Hệ thống cô này ít gặp ở Việt Nam, tài liệu chỉ gồm một bản vẽ nguyên lý và một hướng dẫn sử dụng rất sơ sài bằng tiếng Trung Quốc. Chuyên gia của Amera đã phải tìm tài liệu về nguyên lý gốc của hệ thống để từ đó từng bước lắp đặt lại và đưa vào vận hành.

Các công việc Amera đã làm:

 1. Kiểm tra & sửa lại toàn bộ các kết nối sai
 2. Lắp đặt hệ thống xả nước ngưng
 3. Lắp đặt hệ thống nước làm mát
 4. Chỉnh sửa hệ thống cấp dịch trước & sau cô
 5. Xây dựng quy trình vận hành
 6. Vận hành thử, dò tìm các thông số tối ưu, sửa chữa các lỗi phát sinh.

Tủ sấy

Đối tác đã đầu tư một hệ thống trộn và sấy bột thạch liên hoàn với nhiều bước sản xuất. Tuy nhiên, hệ thống này hoàn toàn không phù hợp với các thiết bị khác hiện có trong dây chuyền.

Amera đã mời đối tác mang sản phẩm đến sấy thử trực tiếp trên tủ sấy của công ty. Kết quả đạt được khả quan và đối tác đã quyết định đầu tư 2 tủ sấy bơm nhiệt (heat-pump dryer)

Các công việc Amera đã làm:

 1. Tổ chức sấy thử để đưa ra cấu hình tủ sấy tối ưu cho sản phẩm thạch đen.
 2. Hướng dẫn lắp đặt.
 3. Viết và chuyển giao tài liệu vận hành.
 4. Hướng dẫn vận hành
 5. Hướng dẫn tối ưu quy trình sấy bột thạch đen.

Nhà máy thạch Tràng Định đã đi vào hoạt động, những tấn bột thạch đen đầu tiên đã được sản xuất. Công nghệ sấy bơm nhiệt cũng đã được một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị chế biến nông nghiệp mua và tìm hướng phổ biến trong ngành nông nghiệp. Amera tự hào khi góp một phần nhỏ trong sự phát triển của vùng thạch đen Lạng Sơn – Cao Bằng cũng như phổ biến công nghệ sấy xanh vào ngành nông nghiệp.

Scroll to Top