Bột chiết xuất chè đen

Cuối tháng 8 năm 2022, chúng tôi có nhận được yêu cầu nghiên cứu từ một khách hàng, đề bài khá rõ ràng:

  • Chiết xuất chè đen và sấy phun thành bột dùng để pha trà sữa.
  • Bột phải giữ được nguyên vị so với chè gốc, không có mùi cao, dịch pha ra phải trong, hậu vị không bị chua.

Khách hàng đã đi tìm gần 3 năm các đơn vị trong nước nhưng chưa đơn vị nào đáp ứng được yêu cầu.

Ngay khi nhận yêu cầu, chúng tôi đã xác định các vấn đề khó khăn: Dưới tác động của nhiệt và Oxy trong quá trình chiết-cô, chất chiết trong chè sẽ bị biến đổi thành các chất khó tan và thay đổi mùi vị. Phần lớn các chất sau quá trình chiết-cô sẽ có mùi cao và vị đắng của thuốc đông y. Định hướng nghiên cứu là phải tìm cách giảm thiểu tác động của quá trình chiết-cô lên chất lượng bột chè.

Sau 2 lần thí nghiệm, với sự góp sức của máy sấy phun nghiên cứu, chúng tôi đã đưa cho khách hàng mẫu bột đạt yêu cầu về vị và độ trong. Khi so sánh với mẫu bột trà của một doanh nghiêp trong nước và một mẫu nhập khẩu từ Trung Quốc đang lưu hành phổ biến trên thị trường, mẫu bột trà do chúng tôi nghiên cứu có chất lượng hơn hẳn. Một niềm vui và động lực cho chúng tôi bước tiếp.

Bước tiếp theo là khảo sát về hiệu suất và hư hao để từ đó tính giá thành sơ bộ. Sau 2 tuần với nhiều thực nghiệm ở quy mô nhỏ, chúng tôi đã có đầy đủ dữ liệu để cung cấp cho khách hàng:

  • Sản lượng bột tối ưu trên 1 kg chè để vẫn đảm bảo được yêu cầu về chất lượng
  • Hư hao dự kiến
  • Giá thành dự kiến
  • Công suất và khả năng đáp ứng đơn hàng dự kiên

Các dữ liệu khảo sát cũng đưa ra một bài toán hóc búa cho chúng tôi: Hệ thống thiết bị tại Amera không phù hợp hoàn toàn cho việc chiết chè! Nếu cố sử dụng các thiết bị hiện tại, toàn bộ các sản phẩm khác sẽ bị dừng.

Hai tháng tập chung cao độ cho việc thiết kế, chế tạo dây chuyền chiết chè đen với bao ý tưởng, bế tắc, khó khăn.

  • Khó khăn về xử lý các vấn đề kỹ thuật như gia nhiệt, bảo ôn, kiểm soát lượng nước cấp, lượng dịch chiết, thời gian chiết, nhiệt độ chiết…
  • Khó khăn về nguồn vốn.
  • Khó khăn tìm đơn vị gia công với giá thành hợp lý.

Công nghệ chiết ngược dòng sử dụng trục vít được lựa chọn. Tìm đơn vị gia công cánh trục vít theo kích thước và bước trục mong muốn thật không đơn giản. Rất may, cuối cùng một đơn vị trong Miền Nam đã nhận. Sau quá trình gia công cơ khí và đấu tủ điện điều khiển, ngày chạy thử đã đến. Mọi thứ có vẻ ổn: Lượng nước cấp vào, lượng dịch chiết rút ra, thời gian, nhiệt độ. Trục vít chạy khá nặng, bã chè đẩy ra còn khó, những vấn đề này có thể khắc phục được. Tuy nhiên, kết quả đo đạc chất lượng dịch chiết có vấn đề, không giống kết quả nghiên cứu. Thử chạy thêm vài lần nữa, kết quả vẫn vậy. Một sai sót có tính hệ thống được phát hiện ra: hệ thống chiết quá ngắn! Quyết định loại bỏ hoàn toàn hệ thống được đưa ra ngay lập tức vì chúng tôi biết vấn đề không thể khắc phục được.

Mô hình hệ chiết ngược dòng sử dụng trục vít

Lại thêm một tháng với hệ thống mới, nguyên lý mới. Cuối cùng thì thiết bị cũng đã sẵn sàng để nhận đơn hàng!

Cho đến hiện tại, việc sản xuất thương mại vẫn chưa triển khai do đối tác gặp khó khăn trong khâu thị trường. Dù có một chút tiêc nuối, nhưng chúng tôi đánh giá dự án này mang lại nhiều điều tích cực cho Amera.

Scroll to Top